Một số khó khăn của các phương thức vận tải phổ biến

 
Dịch vụ Vận tải hàng hóa ở nước ta từ những  buổi sơ khai đến nay đã có những tiến bộ vượt bậc về chất lượng. Cơ sở hạ tầng được phát triển cùng với những phương tiện vận tải hiện đại giúp cho hoạt động này trở nên thuận tiện và đơn giản hơn rất nhiều. Mỗi hình thức vận chuyển lại có những yêu cầu khác nhau về cơ sở hạ tầng. Trong vận tải hàng hóa thì có những phương thức vận chuyển phổ biến như sau:
1. Vận tải đường bộ
Các tuyến đường phục vụ vận tải đường bộ cần phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn kỹ thuật để đảm bảo chất lượng và an toàn trong vận chuyển hàng hóa đa hương thức. Tiêu chuẩn H.30 là tiêu chuẩn cầu đủ khả năng cho phép ô tô chở hàng có trọng tải 35 tấn. Tiêu chuẩn đường cấp 3 là tiêu chuẩn yêu cầu bề mặt đường có thể chịu được trọng tải của các xe từ 20 tấn trở xuống. Độ cao an toàn phải đạt từ 4,5 m trở lên từ mặt đường đến vật cản thấp nhất để đảm bảo an toàn khi xe cộ di chuyển trên đường bộ. Ngoài ra cũng cần cú ý đến độ dốc và bán kính cong. ở khu vực đồng bằng thì bán kính cong của đường phải đảm bảo tối thiểu là 130m là ở miền núi phải đảm bảo tối thiểu là 25m, độ dốc khoảng 6 đến 7%. Với sở hạ tầng cần đảm bảo những tiêu chuẩn qui định để đảm bảo an toàn cho xe cộ di chuyển.
2. Vận tải đường sắt
Cơ sở hạ tầng của đường sắt là các công trình như: đường ray, thiết bị, kho bãi chứ hàng, nhà ga... Các tuyến đường sắt thông thường được xây dựng theo những khổ khác nhau, loại khổ rộng 1,435m và khổ rộng 1m, thích ứng được trong vận tải đa phương thức.. Các toa xe đường sắt là thiết bị vận chuyển phải đảm bảo được các tiêu chuẩn về tải trọng trục tối đa. Sức chở của một toa xe phụ thuộc vào trục của nó. Tùy số lượng toa xe sẽ tác động đến trục đường ở mức độ khác nhau. Các ga phân loại, các bãi chứa hàng đường sắt nội địa cần được trang bị đầy đủ các phương tiện và bố trí những khu vực chuyển tải thích hợp để di chuyển hàng hóa một cách thuận lợi với thời gian tối thiểu. Sử dụng các toa xe chuyên dụng, các thiết bị phục vụ tích hợp trên các ga và bãi chứa hàng.
3. Vận tải biển
Cảng biển là nơi giao lưu của nhiều phương tiện vận tải, có vai trò quan trọng trong vận tải đa phương thúc, các bên container giữ vai trò quan trọng. Từ những bến này, hàng được lưu giữ lại hoặc chuyển từ phương tiện này sang phương tiện khác.
xem thêm:  
 
25/03/2017
Một số khó khăn của các phương thức vận tải phổ biến

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Tin mới nhất