Khởi động Làn sóng xanh – Phần 2

Chúng tôi nghĩ thực tế sẽ là câu trả lời chính xác nhất chứ không phải là ý kiến của một ai đó. Những người thực hiện chương trình chúng tôi mong muốn bảng xếp hạng của Làn sóng xanh có nhiều gương mặt mới, có nhiều màu sắc âm nhạc. Tuy nhiên sự mong muốn này phải “hợp với lòng người” và chúng tôi tuyệt đối tôn trọng sự chọn lựa của những người tham gia bình chọn kết quả cho Làn sóng xanh.
Như thế, chị có nghĩ rằng Làn sóng xanh 2005 sẽ không đạt được những đẳng cấp từng có?
Làn sóng xanh chỉ đơn giản là 1 bảng xếp hạng với những ca khúc và ca sĩ được các thính giả của chương trình Làn sóng xanh yêu thích nhất. Bảng xếp hạng Làn sóng xanh chưa bao giờ có sự phân biệt giữa đẳng cấp âm nhạc này với đẳng cấp âm nhạc khác.
Theo chị thì những người đoạt giải là những nhân tố không rời xa thị trường?
Đó là điều đương nhiên. Tuy nhiên như thế không có nghĩa là những người không đoạt giải Làn sóng xanh là những người không có chỗ đứng trên thị trường. Riêng với Làn sóng xanh, có thể thời điểm này anh có chỗ đứng, nhưng thời điểm khác thì không. Không có gì là vĩnh viễn cả. Làn sóng xanh là cuộc bầu chọn của khán giả tham gia và làm nên chương trình Làn sóng xanh, nói gì thì nói, thị phần lớn của Làn sóng xanh vẫn là thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận – mà thành phố Hồ Chí Minh thì vốn được xem là thị trường âm nhạc lớn nhất nước.
Nhìn một cách khách quan, Làn sóng xanh năm nay có chuyển động gì mới mẻ không?
Chúng tôi biết mọi người vẫn đang kỳ vọng vào Làn sóng xanh và mong muốn Làn sóng xanh sẽ có nhiều đổi mới. Nhưng bất kỳ sự đổi mới hay đột phá nào của Làn sóng xanh cũng đều phụ thuộc vào mặt bằng chung của thực tế đời sống âm nhạc hiện tại. Tôi có thể thẳng thắn trả lời là: Hiện tại sẽ khó có thể có được những “đỉnh top” kiểu như Tình thôi xót xa, Trống vắng, Cho em một ngày… như trước đây. Thực tế hiện nay, lượng bài có nhiều nhưng phong cách riêng thì lại hiếm hoi – kể cả ca sĩ. Chúng ta có thể thấy rất nhiều “bản sao”. Gần đây cũng có một vài gương mặt đột phá nhưng lại mang tính thời điểm – cụ thể là trường hợp của Duy Mạnh, tuy chưa vượt qua đỉnh nhưng xét về tính thị trường thì anh ta có đấy chứ.
Với cương vị là biên tập chương trình, người xuyên suốt, không rời khỏi chương trình từ đầu đến cuối, chị có thể “giải mã” lý do của hiện tượng đó?
Đơn giản thôi. Chúng ta đang thiếu những nhân tố có đầy đủ tố chất làm nên ngôi sao. Đó là lý do tại sao nhiều năm trôi qua mà quanh đi quẩn lại thị trường âm nhạc của chúng ta vẫn do những “sao cũ” thống lĩnh.
Ngô Thoại Điền – Điện Ảnh Kịch Trường Việt Nam – Số 298 – 25.12.2005
16/03/2017
Khởi động Làn sóng xanh – Phần 2

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Tin mới nhất