Khởi động Làn sóng xanh – Phần 1

Một năm nữa đã trôi qua với Làn sóng xanh. Theo sát tiêu chí là trao giải theo đề cử của khán thính giả nghe đài ở thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận; lần thứ 8, vào trung tuần tháng 12 này, Làn sóng xanh lại tổ chức công diễn và trao giải cho những ca khúc được yêu thích nhất trong năm. Đó là một giải thưởng khá hạn chế đối tượng bầu chọn nhưng cũng đủ phản ánh diễn biến mặt bằng chung của thị trường âm nhạc cả nước, đồng thời, là một giải thưởng uy tín được giới biểu diễn mong đợi. Điện ảnh kịch trường Việt Nam trò chuyện với biên tập viên Huyền Thanh, người có mặt từ những buổi đầu tiên thành lập chương trình Làn sóng xanh.
Chỉ còn vài ngày, những nỗ lực của giới biểu diễn âm nhạc trong năm qua sẽ được Làn sóng xanh công bố bằng những đánh giá xứng đáng. Xin chị vui lòng cho biết thông tin về mặt bằng chung của giải thưởng Làn sóng xanh năm nay?
Về mặt bằng chung, giải thưởng Làn sóng xanh cơ bản không thay đổi vì tiêu chí của Làn sóng xanh từ trước đến nay vẫn là bình chọn Top những ca khúc và ca sĩ đang được yêu thích nhất. Do đó, nếu thay đổi tiêu chí thì có nghĩa là thay đổi chương trình. Tuy nhiên, dựa trên những ý kiến đóng góp của bạn nghe đài cũng như ý kiến đóng góp của báo giới, Ban biên tập Đài chúng tôi đã quyết định sẽ có thêm một vài giải thưởng mới cho giải thưởng Làn sóng xanh 2005. Cụ thể là giải Nhóm nhạc được yêu thích nhất trong năm (trước đây giải thưởng này nằm chung với Top ten ca sĩ) và giải Gương mặt thành tựu trong năm của Làn sóng xanh (gồm 1 nam ca sĩ và 1 nữ ca sĩ). Đây là giải hoàn toàn mới của Làn sóng xanh – ngoài tiêu chí được thính giả Làn sóng xanh yêu thích, ứng cử viên của giải này phải được đánh giá là người có cống hiến nghệ thuật, làm việc có cái tâm và trách nhiệm với nghề, có nhiều đóng góp với xã hội càng tốt và đặc biệt là không có scandal. Giải này sẽ do khán giả đề cử và Ban tổ chức sẽ mời một số thành viên gồm các đạo diễn thường xuyên tổ chức những chương trình lớn nhỏ, các nhà tổ chức biểu diễn… tham gia bỏ phiếu để chonjlaij kết quả cuối cùng.
Tiêu chí bầu chọn năm nay có gì khác năm 2004 không. Có thông tin rằng sẽ có sự “đóng khung” đối tượng và tác phẩm tham gia?
Không có sự đóng khung nào cả từ trước đến nay, mà chỉ thuần túy dựa trên sự đề cử của khán thính giả. Chúng tôi chỉ là người thống kê lại sự lựa chọn của số đông người trực tiếp tham gia bình chọn. Vấn đề là kết quả của Làn sóng xanh có phản ánh đúng với thị trường âm nhạc hay không, những gương mặt đoạt giải của Làn sóng xanh có phản ánh đúng với thị trường âm nhạc hay không, những gương mặt đoạt giải của Làn sóng xanh thực sự có được khán giả yêu mến hay không?
Ngô Thoại Điền – Điện Ảnh Kịch Trường Việt Nam – Số 298 – 25.12.2005
16/03/2017
Khởi động Làn sóng xanh – Phần 1

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Tin mới nhất